Bún thịt nướng

1. Nguyên liệu:

- 500 gr thịt mông hoặc vai cắt

- gan heo, thịt xay.

- 800g bún tươi.

- Rau sống, đu đủ bào sợi…

- Đậu phụng rang, mỡ heo, mật ong

- Nước mắm, xì dầu, dầu mè, dầu phụng, ngũ vị hương.

- Hành, tỏi, ớt…

- Các gia vị thông thường.

bún thịt nướng
2. Chế biến:

Thịt nướng

- Thịt cắt thành lát mỏng (không nên mỏng quá vì khi nướng thịt sẽ bị khô).

- Trộn đều và ướp thịt 2 muỗng canh sả băm, tỏi và hành tím băm nhỏ, đường, mật ong, nước mắm, hắc xì dầu, dầu mè, ngũ vị hương trong khoảng 2-3 tiếng cho thấm gia vị.

- Sau đó cho thịt vào vỉ, nướng trên than đỏ, nướng mỗi mặt khoảng 10 phút cho đến khi thịt chín vàng đều, bay mùi thơm nức.

- Trộn đều thịt với chút mè rang thơm vàng.

Nước tương:

- Băm nhuyễn gan heo.

- Cho bột nếp và 250 ml nước vào 1 nồi trung quậy đều, bắc lên bếp lửa nhỏ và quậy đến khi sệt lại.

- Bắc 1 nồi khác lên bếp: cho hành tỏi vào phi thơm, cho thịt heo xay vào xào cho thật tơi, cho gan heo đã băm nhuyễn vào xào chung khoảng 2 phút. Cho 1 chén tương bắc (tương đậu nành) vào khuấy đều. Cho 500ml nước lọc, hoặc nước hầm xương vào. Nấu đến khi sôi. Cho thêm 1 ít đường và bột nếp đã làm khi nãy vào để làm đặt hỗn hợp. Cho màu điều hoặc dầu ớt vào tạo màu. Cuối cùng cho vào đậu phộng rang giã nhuyễn và mè rang vào.

Rau và đu đủ:

- Rau nhặt sạch, cắt nhỏ và trộn đều rau thơm, xà lách, ngò. Dưa leo thành lắt mỏng.

- Đu đủ chua bào sợi, rửa sạch ngâm với hỗn hợp giấm, đường tạo thành đu chua rất ngon miệng.

bún thịt nướng
3. Trình bày:

Sắp rau và bún ra tô. Xếp thịt lên trên, thêm vài lát dưa leo cắt khoanh, đu đủ chua. Chan nước tương lên mặt, sau đó rắt lên trên ít đạu phụng rang vàng và thưởng thức vị đầm đà của món đặc sản này.